VietGAP là cụm từ viết tắt của Vietnamese Good
Agricultural Practices có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt
Nam dựa trên 4 tiêu chí được quy định
Theo đó, Quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN
ngày 28/1/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quy định
4 tiêu chí:
- Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất
- An toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất
nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch
- Môi trường làm việc mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức
lao động của nông dân
- Truy tìm nguồn gốc sản phẩm, tiêu chuẩn này cho phép xác định
được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm
Cụ thể nguyên tắc sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn GAP:
Chọn đất
Đất để trồng rau phải là đất cao, thoát
nước tốt, thích hợp với quá trình sinh trưởng, phát triển của rau. Tốt nhất là
chọn đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt trung bình có tầng canh tác dày
20-30cm.
Vùng trồng rau phải cách ly với khu vực
có chất thải công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt
của thành phố ít nhất 200m. Đất có thể chứa một lượng nhỏ kim loại nhưng không
được tồn dư hoá chất độc hại.
Nước tưới
Vì trong rau xanh nước chứa trên 90% nên
việc tưới nước có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Nếu không có nước
giếng cần dùng nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.
Nước sạch còn dùng để pha các loại phân
bón lá, thuốc BVTV.... Đối với các loại rau ăn quả giai đoạn đầu có thể sử dụng
nước từ mương, sông, hồ để tưới rãnh.
Giống
Chỉ gieo những hạt giống tốt và trồng
cây con khoẻ mạnh, không có mầm bệnh. Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất hạt giống.
Hạt giống nhập nội phải qua kiểm dịch thực vật.
Trước khi gieo trồng hạt giống phải được
xử lý hoá chất hoặc nhiệt. Trước khi trồng cây con xuống ruộng cần xử lý Sherpa
0,1% để phòng và trừ sâu hại sau này.
Phân bón
Mỗi loại cây có chế độ bón và lượng bón
khác nhau. Trung bình để bón lót dùng 15 tấn phân chuồng và 300kg lân hữu cơ vi
sinh cho 1ha.
Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi để
loại trừ các vi sinh vật gây bệnh, tránh nóng cho rễ cây và để tránh sự cạnh
tranh đạm giữa cây trồng và các nhóm vi sinh vật. Tuyệt đối không dùng phân
tươi và nước phân chuồng pha loãng tưới cho rau.
Bảo vệ thực vật
Không sử dụng thuốc hoá học BVTV thuộc
nhóm độc I và II, khi thật cần thiết có thể sử dụng nhóm III và IV. Nên chọn
các loại thuốc có hoạt chất thấp, ít độc hại với ký sinh thiên địch.
Kết thúc phun thuốc hoá học trước khi
thu hoạch ít nhất 5 đến 10 ngày. Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học như Bt,
hạt củ đậu, các chế phẩm thảo mộc, các ký sinh thiên địch để phòng bệnh.
Áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để
phòng trừ tổng hợp IPM như: luân canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt không
bệnh, chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý...
Thu hoạch, đóng gói
Rau được thu hoạch đúng độ chín, loại bỏ
các lá già, héo, quả bị sâu, dị dạng. Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo
cho vào bao, túi sạch trước khi mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng.
Trên bao bì phải có phiếu bảo hành ghi
rõ địa chỉ nơi sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
Rau trồng VietGAP được lựa chọn nhiều bởi
đảm bảo an toàn cho cả người trồng và người sử dụng vì ít sử dụng các loại thuốc
bảo vệ thực vật và các loại thuốc tăng trưởng.
Tổ chức VietCert chuyên lĩnh vực chứng
nhận hợp chuẩn hợp qui, haccp, ISO, VietGAP. Đào tạo và cấp chứng nhận chuyên
gia đánh giá, thử nghiệm các loại sản phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét